Ngành công nghiệp bia Bỉ tái tạo thành công loại bia cổ từ năm 1843

22/08/2022
Chia sẻ bài viết

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Louvain của Bỉ đã tái tạo thành công ngoài mong đợi khi tái tạo một loại bia Bỉ xuất hiện từ năm 1843. Cách đây 6 năm, vào thời gian mùa Hè năm 2010, khi các thợ lặn phát hiện xác một con tàu bị đắm năm 1843 tại quần đảo Atland, thuộc địa phận Phần Lan, nằm giữa Thụy Điển và Phần Lan. Bên trong con tàu đắm, các thợ lặn tìm thấy khoàng 100 chai rượu champagne và bia loại bia có xuất xứ từ Bỉ.

 Bia Bỉ dòng bia ngon quyền lực nhất thế giới

Ngay sau đó, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu kỹ thuật Phần Lan (VTT) đã tiến hành phân tích thành phần, công dụng của bia đối với sức khỏe và tính chất đặc trưng về % nồng độ cồn, màu sắc, vị đắng, hương vị chủ đạo của loại bia cổ này. Với sự trợ giúp của các cộng sự trường Đại học Louvain các bên nỗ lực để khôi phục lại loại bia cổ.

bia cổ sản xuất tại bỉDòng bia cổ sản xuất tại Bỉ


<< Xem ngay 8 tác dụng của việc uống bia đối với sức khỏe qua bài viết của thế giới bia

Giáo sư Gert De Rouck (Đại học Louvain) cho biết: “Các nhà khoa học của VTT đã cung cấp cho chúng tôi những thông tin liên quan đến hàm lượng cồn, màu sắc và vị đắng của loại bia này. Tế bào sống vẫn còn hiện hữu trong chai dù loại bia này có tuổi thọ rất cao. Điều này, đã giúp chúng tôi xác định các loại nấm men và vi khuẩn sử dụng để sản xuất bia bỉ

Bia Bỉ cách đây 200 năm thường có vị ngọt

Trên cơ sở các dữ liệu được tính toán, phân tích tỉ mỉ các nhà khoa học của Bỉ đã tái tạo lại loại bia cổ và đặt tên là Stallhagen 1843. Đồng thời, họ cũng đưa ra kết luận, cách đây 200 năm thì hoa bia không đóng vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất bia và bia ở niên đại này có vị khá ngọt.

bia cổ Stallhagen 1843


Bia cổ bia Stallhagen 1843


Hiện nay, loại bia Stallhagen 1843 được sản xuất khoảng 1.700 lít bia/ năm với giá bán 113 euro/lít. Lợi nhuận thu được, một phần sẽ đầu tư cho các dự án nghiên cứu, tìm kiếm khảo cổ dưới đáy biển Phần Lan. Phần còn lại sẽ chuyển cho nhà máy Stallhagen tại Phần Lan là nơi sẽ sản xuất bia Stallhagen 1843.

<< Xem thêm lịch sử phát triển của bia qua bài viết của thế giới bia


0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP