Những thách thức của Heineken ở Việt Nam và Đông Nam Á

22/08/2022
Chia sẻ bài viết


Nhãn hàng bia Heineken có tốc độ tăng trưởng hàng đầu song hãng bia lớn thứ 2 thế giới này cũng gặp không ít thách thức từ những đối thủ quốc tế và bản địa.

Heineken chuyển trục sang thị trường Đông Nam Á

Cuối năm 2016, Heineken đã mua lại nhà máy của Carlsbergi tại TP. Bà Rịa Vũng Tàu, Heineken đã lên kế hoạch và tiến hàng tăng công suất cơ sở này gấp 12 lần, khoảng 610 triệu lít/năm.Cùng thời điểm này, hãng cũng đổi tên chi nhánh tại Việt nam từ Công ty TNHH Nhà máy bia Việt Nam (VBL) thành Công ty TNHH Nhà máy Heineken Việt Nam với mục đích tăng tính nhận biết thương hiệu tại thị trường Việt được đánh giá là tăng trưởng nhanh nhất châu Á về đồ uống có cồn.

Tại khu vực Đông Nam Á, ngoài Việt Nam, thương hiệu bia Heineken cũng đã mở nhà máy sản xuất tại Myanmar vào giữa năm 2015 và đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy tại Đông Timor với thương hiệu riêng là Regal Seven. Tại Philippines, Heineken liên kết cùng Asia Brewery (thuộc LT Group) thành lập AB Heineken Philippines. Liên doanh này trực tiếp cạnh tranh với nhãn hàng bia San Miguel Brewery (nhãn hàng chiếm tới 90% thị phần tại nước sở tại)

bia heineken

bia heinekenChủ tịch Heineken khu vực châu Á Thái Bình Dương nhận định: “Châu Á là động lực tăng trưởng chính và tương lai của Heineken sẽ phụ thuộc vào khu vực này”. Còn theo các chuyên gia kinh tế lí giải: Lý do chính dẫn đến quyết chuyển hướng sang châu Á của hãng bia Hà Lan là việc bị cạnh tranh mạnh gay gắt ở các thị trường truyền thống châu Âu đang có xu hướng chững lại, việc làm ăn trở nên khó khăn.

Đối thủ cạnh tranh của Heineken tại Đông Nam Á là đại gia nào?

Việc lấn chân vào thị trường Đông Nam Á cũng không phải quá trình thuận lợi với hãng bia Heineken khi Heineken cũng không phải đại gia duy nhất nghĩ ra và nhìn thấy tiềm năng của khu vực Đông Nam Á. Nhưng hãng bia lớn của Nhật Bản như Asahi hay Kirin Holdings cũng lên kế hoạch thâm nhập và mở rộng mạng lưới tại đây thông. Thậm chí hãng bia Nhật Asahi cũng đã đánh tiếng đàm phán mua cổ phần tại Sabeco của Việt Nam.

<< Tham khảo thêm dòng bia nhật bản Asahi tại thế giới bia

Ngoài ra cũng phải kể đến cuộc chiến thị phần với các đại gia bia ở Thái Lan với hãng bia lớn nhất nước này – ThaiBev.Tập đoàn bia đến từ Hà Lan này hiện nay hữu nhiều dòng sản phẩm khác nhau: như Heineken, Tiger, Larue hay Strongbow, nhưng chỉ tính riêng nhãn hàng Heineken chiếm tới hai phần ba phân khúc bia cao cấp (Tiger chiếm 47% và Heineken chiếm 20%).

Họ không công bố chi tiết kết quả kinh doanh tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên với mức tiêu thụ bia hà lan Heineken, Tiger cũng phần nào cho thấy quy mô của đơn vị sản xuất bia lớn thứ hai thế giới này.


0969 847 685 Giỏ Hàng Zalo Messenger
🔊
TOP