Phân biệt bia Tiệp Budweiser Budvar và bia Mỹ Budweiser ?

22/08/2022
Chia sẻ bài viết

Bia Budweiser Budvar hay còn gọi là Budvar là dòng bia ngon cao cấp của Tiệp còn sản phẩm bia có tên gọi Budweiser là sản phẩm bia do Mỹ sản xuất. Như vậy, Budvar và bia Budweiser có giống nhau không? Câu trả lời là hoàn toàn không.

Năm 1876, cái tên bia Budweiser đã được chuyên gia nấu bia người Mỹ – Adolphus Bush chọn và là tên gọi truyền thống từ đó đến bấy giờ. Không lâu sau, khi nhà máy bia Tiệp (bia CH Sec) có tham vọng xuất khẩu bia ra toàn thế giới thì gặp rắc rối bởi trùng tên với dòng bia Mỹ nổi tiếng – Budweiser và Budvar Tiệp phải mang một cái tên khác – Budweiser Budvar. Còn nhà máy bia Mỹ những năm nay đang phải bán bia và đăng kí sở hữu với tên “Bud” cũng do vụ tranh chấp này.

Bia Tiệp Budweiser Budvar cũng được xuất khẩu sang Mỹ và tiêu thụ mạnh. Trong thời gian dài, bia được bán ở Mỹ hình thức đóng chai thủy tinh, và không thể mang tên bia nguyên thủy.

bia tiệp budweiser

bia tiệp budweiser chai


Bia Budvar Tiệp và bia Budweiser Mỹ cuộc chiến thầm lặng chưa có hồi kết?

Hiện hai Công ty sản xuất bia hàng đầu của Tiệp và Mỹ này đang xoay sở tránh đụng thị trường riêng của nhau. Và trên mặt lý thuyết cả hai công ty đang gặp rắc rối trong việc tranh chấp tên “Budweiser” và nhiều tên bia khác ở thị trường châu Âu, châu Mỹ La Tinh cho 2 dòng bia hoàn toàn khác nhau của họ. Ở nhiều quốc gia, bia Tiệp Budvar còn được có tên là “Original Budweiser”

<< Tham khảo thêm các dòng bia tiệp khác tại đây

Theo báo chí Séc đăng tải, 2 Công ty này đã kiện cáo thương hiệu, tên bia dai dẳng tại Bồ Đào Nha, Ai Cập và Ý, tuy nhiên chưa tìm được ra cách giải quyết triệt để. Vì vậy, nhiều người cho rằng đây giống như một cuộc chiến tranh lạnh không biết đến bao giờ mới kết thúc.

bia mỹ budwesier

bia budweiser MỹVề phía Budvar – bia của Tiệp mang hương vị ngọt đắng có một không hai; nhà máy của họ đã và đang nghiên cứu, phân tích chiến lược của Coca-Cola bao năm qua để bảo vệ thương hiệu & công thức bia của mình.

Về phía Anheuser-Busch, cùng 40 hãng bia hàng đầu nước ngoài khác, đang cố gắng giành mua tên Budvar từ năm 1989, nhưng chính phủ Tiệp đã nhúng tay tư hữu hóa nhà máy này. Thế nhưng, Budweiser Mỹ và nhiều hãng bia đã dốc vốn, hao tốn hàng ngàn đôla mỗi năm cho thị trường ở Tiệp. Họ tài trợ cho mọi thứ, từ nhà trẻ, viện dưỡng lão đến các lễ hội bia để qua mặt các dòng bia địa phương ở CH Sec. Người Séc thì luôn thận trọng với đầu tư nước ngoài vào những thứ mà họ cho là di sản quốc gia, tất cả các bên đều tỏ ra sẽ không dễ gì nhượng bộ nhau.


0969 847 685 Giỏ Hàng Zalo Messenger
🔊
TOP