Rượu Cognac

22/08/2022
Chia sẻ bài viết

1. Vùng sản xuất rượu

 

Những rượu mạnh làm bằng nho trồng tại các vùng có tô màu của bản đồ trên đây thuộc tỉnh Cognac (điểm trắng trung tâm bản đồ), đều được dùng tên Cognac. Rượu này được cất từ rượu vang làm bằng nho trắng, có nhiều giống nho, cho những đặc trưng khác nhau. Để ý là hai vùng “Grand Champagne” và “Petit Champagne” nổi tiếng là ngon, trên những nhãn chai có để hai giòng chữ này nếu cognac được làm từ 100% nho trồng ở đó, “Grand Champagne” ngon hơn. Thường thì ta thấy để nhãn “fine Champagne” tức là pha chế cả hai vùng Champagne, nhưng bắt buộc phải trên 50% Grand Champagne. Không phải là rượu đó được cất từ rượu sủi bọt nổi tiếng “Champagne”, như người ta hay hiểu nhầm [1], Đôi khi người ta thấy chữ “Borderies” (có nghĩa làm từ 100% nho trồng ở đấy) đó cũng là một vùng nổi tiếng (màu vàng trên bản đồ), rượu có vị đặc biệt. Ngoài ra thì thường không để tên vùng rượu, tức là nhà sản xuất Cognac đã pha chế từ vang làm ở các nơi khác nhau (nhưng vẫn phải 100% ở tỉnh Cognac).

 

2. Làm Cognac

 

Rượu Cognac được cất hai lần, khác với rượu Armagnac của tỉnh bên cạnh chỉ cất một lần, vì thế “sần sùi” hơn, cũng có vẻ riêng của nó và có người lại thích hơn Cognac. Sau khi cất, rượu được trữ trong tônô sồi [2] ít nhất hai năm, nhiều hơn có thể một hai chục năm, để rượu được trộn lẫn với chất nhựa sồi trong thùng, làm nên đặc trưng của Cognac. Trong thời gian đó mỗi năm người làm rượu đều nếm, nếu thấy đủ già thì chuyển sang những thùng rượu cũ (mà chất tanin, tinh dầu, trong gỗ đã mất hết) hoặc thùng lớn bằng thuỷ tinh hay thép đặc biệt không rỉ, để rượu giữ nguyên chất lượng không đổi nữa. Từ khi rượu mới ra lò đến khi hết giai đoạn “trưởng thành” thì chất cồn bay hơi, từ khoảng 70° (độ GL) xuống đến trên dưới 40°. Thời gian ngắn thì độ cồn còn nặng, thời gian dài thì độ cồn có thể xuống dưới mức 40°.
Vì vậy chai rượu bạn mua [3] uống luôn luôn được pha chế từ nhiều thùng rượu già trẻ khác nhau để đạt độ cồn 40°, là độ tối thiểu cho phép, (nhưng cũng ít khi người ta bán rượu nặng hơn, 42° hay 45°, những thứ đó thường dùng để làm bếp). Những thùng đó có thể có xuất xứ khác nhau nếu không ghi rõ. Người pha chế rượu có mũi và miệng rất tinh tế để mỗi lần đều đạt được cái mùi vị đặc trưng cho nhãn hiệu riêng của mình. Ngoài ra không cho phép thêm vào bất cứ chất gì khác (đặc biệt là đường, hay cồn nguyên chất, sự gian dối này ngày xưa hay xẩy ra) trừ nước tinh khiết, cho phép để làm loãng thứ rượu mà đa phần là những thùng “nuôỉ” ngắn ngày, độ cồn còn quá cao.

Các thùng sồi được cất giữ trong các “chais” [4], điều đặc biệt quan trọng là các thùng đều ghi năm cất rượu, và các chais đều khoá bằng hai khoá. Một của nhà sản xuất, và một do thanh tra của BNIC giữ, như thế để bảo đảm tuổi của các thùng rượu. Khi đem vào hay đem ra để pha chế vì thế đều phải có mặt thanh tra BNIC. Vì trong tổ chức này có mặt mọi nhà sản xuất cạnh tranh với nhau nên không có chuyện ai cho phép ai gian lận.

3. Phân loại

 

Các chỉ tiêu dùng được để kiểm soát chất lượng một cách khách quan không nhiều, và cũng chỉ tương đối hữu ích thôi. Điều quan trọng là với thời gian và chữ “tín” trước khách hàng thì thương hiệu riêng của một nhà sản xuất sẽ được tin cậy. Tuy nhiên vẫn phải kiểm soát. Vì vậy trên thực chất với thanh tra của BNIC thì chỉ có ba loại rượu Cognac, phân biệt theo thùng rượu trẻ tuổi nhất được dùng để pha chế :
a) Cognac trống trơn, hay VS, hay ba sao ( *** ) là thứ chất lượng thấp nhất, trong đó thành phần rượu trẻ nhất là hai hoặc ba năm. Dĩ nhiên thành phần này nhiều hay ít, có cho thêm nước không… là điều không ai ghi trên nhãn, người mua chỉ tuỳ thuộc tên nhà sản xuất, giá cả, và cái gu riêng của mình để mua về uống hay chỉ mua để làm bếp thôi.
b) VSOP là thứ chất lượng ở giữa, mà người không sành thì cũng khó phân biệt với rượu “sang” hơn. Thành phần rượu trẻ nhất trong VSOP là bốn hoặc năm năm, nhưng nói chung cũng không nhiều. Các nhà làm rượu thường dùng những thứ rượu già tuổi hơn thế nhiều để pha chế chất lượng VSOP. Tuổi rượu cũng không phải là yếu tố độc nhất quyết định chất lượng. Thửa ruộng, giống nho và thời tiết của năm làm rượu vang còn quan trọng hơn.
c) Cũng như vậy, với XO, hay Napoléon, hay “hors dâge” … mà thành phần trẻ nhất không dưới 6 năm. Ngoài ra nhà làm rượu có thể tuỳ ý pha trộn như mình muốn, và cững có thể dùng hai tên khác nhau cho hai chất lượng khác nhau đều thuộc loại chung là XO. Và dĩ nhiên, một người sành rượu có thể thích VSOP của một nhà này hơn XO của một nhà khác.
Cuối cùng nên để ý là khác với rượu nho, rượu cognac một khi đã vào chai rồi thì để lâu cũng không ngon hơn, và cũng không bớt ngon đi, nếu nút chặt.

Các nhà sản xuất rượu Việt Nam, có thể tham khảo cách bảo vệ thương hiệu của họ.
Thương hiệu này hiện được kiểm soát nghiêm ngặt bởi tổ chức BNIC, Bureau National Interprofessionnel du Cognac. Một tổ chức ngành nghề phi chính phủ, do các nhà sản xuất và buôn bán thành lập, được nhà nước công nhận tính hữu ích công cộng. Những thông tin trong bài này (và đặc biệt cái bản đồ) phần lớn được đọc từ trang Web của họ : http://www.bnic.fr/. Muốn bảo vệ hữu hiệu thương hiệu thì trước hết phải tự mình kiểm soát nghiêm ngặt những gì làm ra thương hiệu.

[1] Chữ champagne là cách viết cũ của “campagne” chỉ có nghĩa là “vùng đồng quê”, sau đó khi đặt tên làng tên tổng nhiều khi người ta giữ lại chữ này, bởi vậy ở Pháp nhiều nơi có tên “champagne”, cũng như ở Việt Nam và Trung quốc có những tên như : “Hà Bắc”, “Hà Nam” tức là phía Bắc hay phía Nam một con sông nào đó… Gọi tên như thế cũng như ta nói “rượu làng Vân”, “rượu Gò Công” v.v.
[2] Gỗ sồi thường lấy từ vùng Limousin khoảng 300 km hướng Đông Bắc tỉnh Cognac, không phải ở trong tỉnh này.

[3] Loại rượu làm để dùng riêng hay tặng khách quý thì không kể.
[4] Đây không cần là hầm chìm dưới đất (cave), mà có thể là các nhà kho “nổi” xây đặc biệt ít cửa sổ cho đủ tối, và kiểm soát được nhiệt độ cùng độ ẩm, không để các thứ nấm độc hại sinh sôi trên thùng sồi rồi len vào trong.

Phân biệt đẳng cấp rượu Cognac

Nói đến V.S.O.P hay X.O là nói tới rượu Brandy, rượu Cognac. Để tránh nhầm lẫn thì xin nói luôn là Brandy là rượu mạnh được chưng cất từ rượu vang làm từ nho hoặc hoa quả ở khắp nơi trên thế giới. Brandy ở Pháp được sản xuất tại hai vùng nổi tiếng là Cognac và Armagnac và ngày nay thì hầu hết các loại rượu brandy nổi tiếng thế giới đều được sản xuất từ hai vùng này. Cũng giống như vang nổ ở vùng Champagne sẽ được gọi là Champagne thì rượu Brandy được sản xuất ở vùng Cognac sẽ được gọi là rượu Cognac. Ở Việt Nam một số nhãn rượu Cognac nổi tiếng hay được sử dụng là Hennessy, Rémy Martin, Martell và Camus.

Cả hai loại rượu Cognac và Armagnac đều được sản xuất từ nho của địa phương, được chưng cất trong các thùng gỗ sồi và sau đó được pha trộn với các thùng rượu đã được để lâu để tạo ra hương vị của riêng mình. Trong khi Cognac đã được đưa sang các nước Bắc Âu từ thế kỷ XIV thì Armagnac lại chủ yếu được sản xuất để dùng tại gia. Do vậy khó có thể nói là rượu vùng nào ngon hơn vùng nào nhưng chắc chắn là Cognac nổi tiếng trên thế giới hơn là Armagnac.

Nói về các nhãn hiện V.O, V.S, V.S.O.P và X.O là nói tới các nhãn hiệu chỉ tuổi của rượu Cognac. Các nhãn này thường chỉ áp dụng cho rượu Cognac bởi rượu Armagnac có cùng tuổi sẽ được pha trộn với các rượu có độ tuổi nhiều hơn. Do vậy, một chai V.S.O.P Armagnac thường sẽ có giá trị/đắt hơn một chai V.S.O.P Cognac.

Dưới đây là bảng phân loại các mác rượu của Cognac :

  • V.O – Very Old : đã được ngâm trong thùng ít nhất là 4 năm
  • V.S – Very Special : đã được ngâm trong thùng 3 năm trước khi đóng chai. Thường V.S còn hay được gọi là Three Star (3 sao) để chỉ 3 năm tuổi này.
  • V.S.O.P – Very Superior Old Pale : được tạo bởi hỗn hợp rượu từ các thùng khác nhau, trong đó thùng ít tuổi nhất cũng phải được trên 8 năm tuổi và thường là từ 10-15 năm tuổi. V.S.O.P còn hay được đánh dấu là Five Star (5 sa0).
  • X.O – eXtra Old : thường được gọi là Luxury, cũng có độ tuổi tối thiểu là 8 năm tuổi, thường bao gồm cả mác Napoleon. Trung bình các chai X.O quý hiếm đều được sản xuất từ các thùng rượu có độ tuổi trên 20 năm.
  • Napoleon : ông vua nước Pháp này chẳng liên quan tới việc sản xuất rượu, nhưng đã từng thích thú khi thưởng thức loại rượu này. Napoleon có độ tuổi ít nhất từ 4 năm tuổi.

Ngoài ra, nếu bạn được cầm trên tay một chai rượu có gắn mác Hors d’Age thì có nghĩa là bạn đang thực sự được chiêm ngưỡng một vật quý báu bởi mác đó có nghĩa rằng chai rượu này không thể xác định được tuổi vì được pha chế từ các thùng rượu với thời gian ủ cực kỳ lâu.

Tìm hiểu thêm

2. Làm Cognac

Rượu Cognac được cất hai lần, khác với rượu Armagnac của tỉnh bên cạnh
chỉ cất một lần, vì thế “sần sùi” hơn, cũng có vẻ riêng của nó và có
người lại thích hơn Cognac. Sau khi cất, rượu được trữ trong tônô sồi
[2] ít nhất hai năm, nhiều hơn có thể một hai chục năm, để rượu được
trộn lẫn với chất nhựa sồi trong thùng, làm nên đặc trưng của Cognac.
Trong thời gian đó mỗi năm người làm rượu đều nếm, nếu thấy đủ già thì
chuyển sang những thùng rượu cũ (mà chất tanin, tinh dầu, trong gỗ đã
mất hết) hoặc thùng lớn bằng thuỷ tinh hay thép đặc biệt không rỉ, để
rượu giữ nguyên chất lượng không đổi nữa. Từ khi rượu mới ra lò đến khi
hết giai đoạn “trưởng thành” thì chất cồn bay hơi, từ khoảng 70° (độ GL)
xuống đến trên dưới 40°. Thời gian ngắn thì độ cồn còn nặng, thời gian
dài thì độ cồn có thể xuống dưới mức 40°.
Vì vậy chai rượu bạn mua [3] uống luôn luôn được pha chế từ nhiều thùng
rượu già trẻ khác nhau để đạt độ cồn 40°, là độ tối thiểu cho phép,
(nhưng cũng ít khi người ta bán rượu nặng hơn, 42° hay 45°, những thứ đó
thường dùng để làm bếp). Những thùng đó có thể có xuất xứ khác nhau nếu
không ghi rõ. Người pha chế rượu có mũi và miệng rất tinh tế để mỗi lần
đều đạt được cái mùi vị đặc trưng cho nhãn hiệu riêng của mình. Ngoài
ra không cho phép thêm vào bất cứ chất gì khác (đặc biệt là đường, hay
cồn nguyên chất, sự gian dối này ngày xưa hay xẩy ra) trừ nước tinh
khiết, cho phép để làm loãng thứ rượu mà đa phần là những thùng “nuôỉ”
ngắn ngày, độ cồn còn quá cao.
Các thùng sồi được cất giữ trong các “chais” [4], điều đặc biệt quan
trọng là các thùng đều ghi năm cất rượu, và các chais đều khoá bằng hai
khoá. Một của nhà sản xuất, và một do thanh tra của BNIC giữ, như thế để
bảo đảm tuổi của các thùng rượu. Khi đem vào hay đem ra để pha chế vì
thế đều phải có mặt thanh tra BNIC. Vì trong tổ chức này có mặt mọi nhà
sản xuất cạnh tranh với nhau nên không có chuyện ai cho phép ai gian
lận.

3. Phân loại

Các chỉ tiêu dùng được để kiểm soát chất lượng một cách khách quan không
nhiều, và cũng chỉ tương đối hữu ích thôi. Điều quan trọng là với thời
gian và chữ “tín” trước khách hàng thì thương hiệu riêng của một nhà sản
xuất sẽ được tin cậy. Tuy nhiên vẫn phải kiểm soát. Vì vậy trên thực
chất với thanh tra của BNIC thì chỉ có ba loại rượu Cognac, phân biệt
theo thùng rượu trẻ tuổi nhất được dùng để pha chế :
a) Cognac trống trơn, hay VS, hay ba sao ( *** ) là thứ chất lượng thấp
nhất, trong đó thành phần rượu trẻ nhất là hai hoặc ba năm. Dĩ nhiên
thành phần này nhiều hay ít, có cho thêm nước không… là điều không ai
ghi trên nhãn, người mua chỉ tuỳ thuộc tên nhà sản xuất, giá cả, và cái
gu riêng của mình để mua về uống hay chỉ mua để làm bếp thôi.
b) VSOP là thứ chất lượng ở giữa, mà người không sành thì cũng khó phân
biệt với rượu “sang” hơn. Thành phần rượu trẻ nhất trong VSOP là bốn
hoặc năm năm, nhưng nói chung cũng không nhiều. Các nhà làm rượu thường
dùng những thứ rượu già tuổi hơn thế nhiều để pha chế chất lượng VSOP.
Tuổi rượu cũng không phải là yếu tố độc nhất quyết định chất lượng. Thửa
ruộng, giống nho và thời tiết của năm làm rượu vang còn quan trọng hơn.

c) Cũng như vậy, với XO, hay Napoléon, hay “hors dâge” … mà thành phần
trẻ nhất không dưới 6 năm. Ngoài ra nhà làm rượu có thể tuỳ ý pha trộn
như mình muốn, và cững có thể dùng hai tên khác nhau cho hai chất lượng
khác nhau đều thuộc loại chung là XO. Và dĩ nhiên, một người sành rượu
có thể thích VSOP của một nhà này hơn XO của một nhà khác.
Cuối cùng nên để ý là khác với rượu nho, rượu cognac một khi đã vào chai
rồi thì để lâu cũng không ngon hơn, và cũng không bớt ngon đi, nếu nút
chặt.
Các nhà sản xuất rượu Việt Nam, có thể tham khảo cách bảo vệ thương hiệu của họ.
Thương hiệu này hiện được kiểm soát nghiêm ngặt bởi tổ chức BNIC, Bureau
National Interprofessionnel du Cognac. Một tổ chức ngành nghề phi chính
phủ, do các nhà sản xuất và buôn bán thành lập, được nhà nước công nhận
tính hữu ích công cộng. Những thông tin trong bài này (và đặc biệt cái
bản đồ) phần lớn được đọc từ trang Web của họ : www.bnic.fr/. Muốn bảo vệ hữu hiệu thương hiệu thì trước hết phải tự mình kiểm soát nghiêm ngặt những gì làm ra thương hiệu.
[1] Chữ champagne là cách viết cũ của “campagne” chỉ có nghĩa là “vùng
đồng quê”, sau đó khi đặt tên làng tên tổng nhiều khi người ta giữ lại
chữ này, bởi vậy ở Pháp nhiều nơi có tên “champagne”, cũng như ở Việt
Nam và Trung quốc có những tên như : “Hà Bắc”, “Hà Nam” tức là phía Bắc
hay phía Nam một con sông nào đó… Gọi tên như thế cũng như ta nói
“rượu làng Vân”, “rượu Gò Công” v.v.
[2] Gỗ sồi thường lấy từ vùng Limousin khoảng 300 km hướng Đông Bắc tỉnh Cognac, không phải ở trong tỉnh này.
[3] Loại rượu làm để dùng riêng hay tặng khách quý thì không kể.
[4] Đây không cần là hầm chìm dưới đất (cave), mà có thể là các nhà kho
“nổi” xây đặc biệt ít cửa sổ cho đủ tối, và kiểm soát được nhiệt độ cùng
độ ẩm, không để các thứ nấm độc hại sinh sôi trên thùng sồi rồi len vào
trong.
Theo Vietsciences- Hàn Thủy 31/01/2006

Giới thiệu một số lò rượu Cognac

Tại Janac vào thời kỳ vua Napoleon thua trận, thành lập năm 1819 , số
lượng sản xuất khá nhiều và ngon. Có 3 hầm rượu chứa đến 20 triệu
gallons rượu này. Năm 1966 chủ lò bán lại cho nhà Ricard (nhà chuyên
rượu ngọt danh tiếng). Có 3 hạng trong kho được ghi như sau: 3 Stars,
V.S, rồi V.S.O.P kế đó là Napoleon, rồi Fine Champagne, sau đó là Extra
Vieille.
CAMUS
Trước đó là do nhóm hùn hạp với nhau tên là “La Grande Marque” lập từ
năm 1863 cho đến 1930 thì đổi tên là Camus. Bán mạnh qua những xứ Đông
Âu như Anh quốc và Nga. Cầm đầu tổ hợp này là dòng họ Jean Batiste
Camus. Họ có nhiều lâu đài đẹp như chuyện thần tiên vậy, có rừng thông
xanh mát, và nhiều hồ rộng lớn để hàng năm ngỗng trời về đây nghỉ mát
chơi nghe thử tên là biết: Château du Plessis, Château d’Uffaut. Lịch
treo tường phong cảnh thường chụp lâu đài này hoài.

Lò này mỗi năm tung ra ngoài trên 8 triệu chai Cognac mang tên Camus.
Cũng đánh hạng rượu như trên là: 3 Stars, V.S., V.S.O.P rồi Napoleon.
Nhưng vào năm 1963 họ tung ra một loại rượu quý đánh giá 100 năm lập
quốc của triều đình Camus tên là Celebration. Đắt tiền nhất hạng tên là
Hors d’Age hay Reserve Extra Vieille, chỉ xuất hiện quanh vùng Cognac,
Paris chưa thấy bóng dáng nó huống chi Los Angeles hay New York. Còn một
loại là: Chateau D Uffaut Grande Fine Cognac. Hàng năm chủ lò Camus chỉ
tung ra ngoài khoảng 2000 chai mà thôi, mà trong khi đó đã có trên 10
ngàn người xếp hàng rồi, thì làm sao tới bạn. Đặc biệt chủ lò không nhận
bán qua điện thoại và không bán nguyên thùng, chỉ bán lẻ từng chai mà
thôi.
Nhưng vẫn còn một loại đó là : Chateau Plessis Extra Fine cần cổ màu
vàng chói. Chủ lò dùng để biếu tặng những vị nguyên thủ quốc gia lên núi
thăm lò Camus. Chai này được đánh số thứ tự khi ra khỏi lâu đài Camus.
Họ đã cho một chai cho Hitler , một chai cho Tổng thống Charles de
Gaulle khi Paris được giải phóng, còn anh hùng Thế Chiến Tướng 4 sao
Eiseinhower được họ tặng chai Chateau d’Uffaut Extra Fine mà thôi.
COURVOISIER
Đặc biệt hãng này không có ruộng nho và cũng không có hầm riêng chứa
rượu nho của mình, nhưng công ty này hàng năm lại bán đến 25 triệu chai
courvoisier. Lập ra năm 1899 họ nổi tiếng nhờ mua trữ những hầm rượu mới
khui hầm ra, rồi mua thêm những hầm rượu ngon khác mà đem về pha chế
theo cách riêng của họ. Đúng ra là năm 1790, Mr. Courvoirsier là lái
buôn rượu, ông mua từ những hầm rượu rồi bán lẻ ra thị trường từng chai
một. Nhưng đến lúc nào đó thị trường quá nhiều rượu nên hãng ông bị chậm
lại, rượu ngon thì quá đắt bình dân mua không nổi, còn rượu dở thì quá
nhiều bán không lời, cho nên Mr. Courvoirsier nghĩ ra cách riêng của
mình. Ông mua những hầm rượu đắt tiền, rồi pha trộn với những rượu rẻ
tiền thành ra một loại rượu của ông đứng vào hạng B gần hạng A, nhưng
bán rất nhiều, ngon hơn rượu dở.

Công ty Courvoirsier đến năm 1900 bán cho gia đình cự phú Simon bên Anh
(chuyên môn rượu nặng), rồi đến năm 1960 thì lọt vào dòng họ Canada
chuyên về rượu mạnh là họ Hiram Walker, trứ danh Johnny Walker nhãn đỏ
hay nhãn đen. Courvoirsier đánh thứ hạng là: 3 Stars, V.S.O.P, rồi đến
Napoleon, cao cấp nhất là Extra Vieille.
DELAMAIN
Do gia đình De la Main, người Anh gốc Pháp. Sir William Delamain được
phong tước là Marshall of Dublin (bên Anh), đất đai rộng vô cùng. Ngày
kia đời cháu giàu có về Pháp vinh quy bái tổ, năm 1759 lập ra hãng rượu
để hưởng nhàn và phong lưu tột bực. Năm 1824 đổi thành tên là Roullet
& Dalamain. Năm 1935 cháu chắt là Robert Delamain lập ra một từ điển
nói về Cognac, cách phân loại … .

Delamain xếp hạng rượu của mình: 3 Stars, Liquid Gold, V.S.O.P, Long
Drink Filano, cao cấp nữa là Pale and Dry Grande Delamain (30 tuổi), cao
nữa là Vesper Tres Vieille, rồi tột cùng là Tres Vieux Cognac de Grande
Delamain (không hiểu bao nhiêu tuổi đời ?).
HENNESSY
Gốc người Anh, Sir Corkman Richard Hennessy, năm 1865, rời Anh đem một
gia sàn kết sù lập lò rượu cho bạn bè mình uống. Ngày nay hãng rượu hạng
trung MOET và CHANDON xin gia nhập Hennessy. Tích sản công ty có đến
200 ngàn thùng tônnô (toneaux) (tương đương 60 triệu chai). Phần lớn
rượu được xuất sang Hoa Kỳ. Đặc biệt hãng này lại có nơi chuyên làm
thùng tônô bằng gỗ limousine oak cho những lò cognac nổi danh tại Cognac
xứ Pháp.

Danh hạng như sau: Bras Arme (Cánh tay Bạc = tương đương 3 Stars), loại
VSOP, loại Bras d’Or (cánh tay Vàng = tương đương VS) Mỹ rất thích loại
này. Loại X.O có mùi thơm nhẹ như bông trái plum (đào tím) (tương đương
VSOP). Còn loại Extra ít khi thấy tại thị trường Mỹ.
MARTELL
Lập năm 1715 vẫn cha truyền con nối, không được bán hãng cho người Anh
và người Mỹ. Di chúc vẫn còn ghi rõ ràng vậy. Đến nay là đời thứ 9 rồi,
phẩm chất ngon hơn Hennessy. Dòng họ này chăm sóc cẩn thận từng gốc cây
nho của đồi nho trùng điệp miền Nam nước Pháp, làm chủ một phần rừng núi
cây sồi limousine oak để đóng thùng, họ rất kỵ thuốc sát trùng phun lên
cây nho.

Danh hạng rượu: Dry Pale (bán tại Anh), VS tương đương 3 Stars, cao hơn
là Medaillon VSOP bán cho nhà hàng loại cao cấp Paris, loại Cordon Blue,
còn Cordon d’Argent chỉ xuất hiện quanh thủ đô Paris mà thôi (tuổi trên
35). Còn Extra Vieille Martell thì chỉ có thượng lưu quý tộc được phép
mua từ lò Martell mà thôi (tuổi không dưới 45).
MONNET
Do công ty hỗn hợp bởi nhóm ruộng nho và 3 lò rượu hạng trung, vì năm đó
nho trúng mùa nhưng không ai chịu mua nho làm rượu, vì quá nhiều, nên 3
chủ lò rượu thấy thế hợp nhau mà ký hợp dồng tương trợ với nhau, nếu
lúc nho hiếm thì 3 lò này phải được ưu tiên có nho trước thiên hạ. Năm
đó là năm 1838. Bán rất mạnh tại Thụy Điển, đôi khi thấy rải rác một vài
tiệm rượu ở New York. Nhưng thùng đựng rượu thay vì dùng cây sồi tại
rừng limousine, họ dùng cây sồi tại rừng Troncais.
Xếp hạng: 3 Stars (qua Mỹ đổi tên là Regal). Kế đó là VSOP (khá ngon),
loại Anniversaire Fine Cognac, loại Josephine Tres Vieille Fine Cognac.
OTARD
Không hãng làm rượu nào lâu đời bằng công ty này. Lập năm 1494 trước đó
chỉ dành cho nhà thờ và giáo sĩ cao cấp trong Giáo Hội Thiên Chúa. Mấy
vị Giáo Hoàng rất thích loại rượu nho của hãng này, vì những ruộng nho
năm nào cũng được mấy giám mục thành Balê đến ban phép lành. Năm 1795
thì bá tước Baron Otard hậu duệ với vua Stuart King James II bên Anh
quốc, nên nhớ lúc đó ảnh hưởng quyền lực triều đình Anh quốc rất mạnh
lên nước Pháp. Họ có nhiều hạm đội hùng mạnh nhất thế giới, còn Pháp có
nhiều ruộng nho nhất thế giới. Vua King James II bị truất phế bởi vua
William of Orange vào năm 1690. Đại gia đình quý tộc Ramford có cổ phần
trong lò rượu này. Thật sự Otard bán rất mạnh tại Ấn Độ rồi lan qua Viễn
Đông (Anh chiếm Ấn Độ trước rồi Pháp sau). Xếp hạng: Stars, VS bán mạnh
tại Mỹ, loại Baron Otard VSOP Fine Cognac dành cho đơn đặt hàng 5 năm
trước đó, trả tiền trước tính sau. Loại Prince de Cognac tuổi trên 25
năm, loại Charles X chỉ thấy trình bày tại hội chợ triễn lãm rượu quốc
tế, không ghi giá bán.
REMY MARTIN
Lập năm 1724, hiện nay do 2 đại gia kiểm soát: Max Cointreaux (hãng làm
rượu mùi có tiếng nhất của Pháp) và Martin Remy G. Remy Martin không có
nhãn 3 Stars, nhưng ra liền VSOP (đúng trên 5 năm). Hàng năm bán trên 8
triệu chai. Hạng Lancet d’Or (Mỹ mua nhiều), loại Grande Reserve bán tại
siêu thị phi trường quốc tế miễn thuế nhập nội, mỗi người được l chai
thôi, loại Vieille Reserve bán tại bar rượu hạng sang, loại Âge Inconnu
không bán mà tặng cho những chiến sĩ có công cho đất Pháp? Kế đó là loại
Napoleon, loại Fine Cognac, loại Lancet d’Or Grande Cognac. Loại chót
Louis XII Grande Cognac (tuổi không dưới 25) được đãi trong những yến
tiệc quốc khách.
Some Cognac Breweries

In Janac, when Napoleon failed, a brewery was built in 1819. It includes
03 cellars with the capacity of 20 million gallons. In 1966, this
brewery is resold to Ricard (who is famous in sweet wines). Its store
consists of three grades: 03 stars, VS – VSOP – Napoleon, Fine Chapagne
and Extra Vieille.
CAMUS
First name of Camus is “La Grande Marque”, established in 1863 and in
1930 it is named as Camus. Its sale is performed strongly in East of
Europe such as England and Russia. The leader of this brewery is the
Jean Batiste Camus. They owns many beautiful castles, present with cool
and green pine forest, large lakes which are used as photos for the
calendar.

Productivity of this brewery is about 08 million Cognac bottles named
Camus. However, in 1963, they introduced the precious wine to mark the
100th anniversary of Camus Court, Celebration. The most expensive is
Hors d’ Age or Reserve Extra Vieille which are present only around
Cognac province, even absent from Paris, therefore Los Angeles or New
York.
In regard to Chateau D Uffaut Grande Fine Cognac, its yearly quantity is
about 2000 bottles, compared to 10 000 customers. Especially, the
selling is not performed through telephone, or with whole box, but
retail.
And about: Chateau Plessis Extra Fine, colored as dazzling yellow, this
wine is used as the gift for state leaders who visit Camus. This wine is
numbered when leaving the Camus castle. One bottle was presented to
Hitler, one to Charles de Gaulle President when Paris was liberated. And
Chateau d’Uffaut Extra Fine was presented to the Eiseinhower.
COURVOISIER
This brand does not have grape field or cellars. However, its yearly
sale reaches 25 million Courvoisier bottles. This brand was introduced
in 1899, they usually buy delicious wines and then mix them by their own
method. In 1790, Mr. Courvoisier is the wine trader, he bought wine
cellar and then sold in retail. However, when there existed many kinds
of wine, his sales met some certain obstacles. Too expensive is not
popular, too cheap would create no profits. Therefore, he bought the
expensive wine cellars, then mixed them with cheap wines to create his
own wines, ranked B. .

Courvoisier Company in 1900 was sold to Simon family in England (famous
for spirits) and in 1960 to Canada family also famous for spirits, Hiram
Walker, especially Johnny Walker of red or black label. Grades of
Courvoisier is: 03 stars, VSOP – Napoleon, and the highest grade – Extra
Vieille.
HENNESSY
Sir Corkman Richard Hennessy, in 1865, left England and used his huge
legacy to build a wine cellar to enjoy with friends. Nowadays, MOET and
CHANDON have participated in Hennessy. This Company owns about 200
thousand toneauxes (equivalent to 60 million bottles). Most of bottles
are exported to USA. Especially, this brand also specializes in making
toneaux from oak limousine for the famous cognac breweries in France.

The rank is as follows: Bras Arme (Silver arm = 3 Stars), VSOP, Bras
d’Or (Gold arm = VS), This is very popular in America. X.O spreads the
flavor of plum fruit (equal to VSOP). And Extra is rare in American
market.
MARTELL
Established in 1715, from father to son, this brand was regulated not to
be sold to English and American, according to the testament. Now is its
09th generation, and the quality is dominant to Hennessy. This family
has paid much attention to every grape tree planted in the hill located
in the South of France. Their grape tree is completely free from
bactericide.

Wine grade: Dry Pale (sold in England), VS, equal to 3 Stars, higher is
Medaillon VSOP, sold to high-ranking restaurants in Paris, Cordon Blue,
and Cordon d’Argent is present only around Paris (over 35 years old).
Extra Vieille Martell is only sold to aristocrat (over 45 years old)
MONNET
This initially was the combination of grape field and 03 medium wine
breweries. In that year, grape was blooming, therefore sole to no one.
For this reason, 03 owners cooperated with each other that in case of
grape scarcity, their breweries should be prior. This brand was very
popular in Swede , However, oak from limousine is replaced by oak from
Troncais.
Grade: 3 Stars (named as Regal in America). Next is VSOP (relatively
delicious), Anniversaire Fine Cognac, Josephine Tres Vieille Fine
Cognac.
OTARD
This is the oldest brand. Established in 1494, initially, this wine was
offered to church or high-ranking clergyman in Catholic Church. Their
grape fields were always blessed by priests of Bale. In 1795, France was
dominated by the power of England Court. They possessed the most
powerful army forces in the world while France possessed the largest
quantity of grape field in the world.
Baron Otard, descendant of Stuart King James II of England, King James
II was beaten by William of Orange in 1690. Ramford family also held
their shares in this wine cellar. Otard showed its plentiful sales in
India, Far East. Grade: Stars, VS popular in America, Baron Otard VSOP
Fine Cognac was ordered for 05 years. Prince de Cognac was over 25 years
old, Charles X was present in international exhibition without price.
REMY MARTIN
Established in 1724, it is put under the control of Max Cointreaux
(famous for liquor in France) and Martin Remy G. Remy Martin excludes
grade of 03 stars, but produced VSOP (for over 05 years). Monthly sales
is 08 million bottles. Lancet d’Or (strongly bought by American), Grande
Reserve is sold in the supermarket of international airport, free from
import tax, Vieille Reserve is sold in the high-ranking wine bar, Age
Inconnu is not sold but presented to revolutionary soldiers of France.
Next is Napoleon, Fine Cognac, Lancet d’Or Grande Cognac. The bottom is
Louis XII Grande Cognac (at least 25 years old) is feasted in national
parties.

Cognac Understanding

1. Wine Production Area
Spirits produced from grapes planted from areas colored as the figure is
under Cognac province is named as “Cognac”. This wine is distilled from
the white grapes. However, Grand Champagne and Petit Champagne are the
most famous, of which, Grand is more delicious.

“Fine Champagne” is the wine combined by two those Champagnes, of which
Grand Champagne should hold over 50%. “Fine Champagne” is the one
distilled from the famous sparkling wine (Champagne) [1]. “Borderies”
also symbolizes the wine produced from 100% grape variety planted in the
area colored yellow in the map. In general, wine area is not attached
to the bottle, it means that Cognac is produced from the wine distilled
in other areas (however no out of Cognac province)

2. Cognac Production
Cognac is distilled two times, more than one distillation of Armagnac of
the neighboring province. This Armagnac, therefore, is lumpier and
sometimes liked more than Cognac. After distillation, Cognac is kept in
oak box [2] for at least 02 years, even may be tens of years, in order
to fully mix wine with oak sap, creating the typical characteristics of
Cognac. During that period, yearly taste should be performed by the
producer, in case of old enough, wine should be moved to the old
container (free from tanin, attar) or big glass container or
stainless-steel container in order to keep wine’s flavor and taste
unchanged. The mature period will reduce the alcohol content from 70o
(GL) to about 40o.

Therefore, Your 40o wine is the allowable minimum alcohol content (42o
or 45o are so rare, which are used for cooking). The producer should be
so subtle in smelling and tasting that they can fix remain the typical
flavor and taste for his brand. No addition is allowable.

Oak boxes are kept in “chais” [4] which should includes distillation
year and locked by two locks, one of producer and one of BNIC inspector.
And therefore, BNIC inspector should be present in process of mixture
in order to kill every cheat.

3. Classification

There are not many norms for objective quality control. The importance
here is the brand. However, the inspection should be performed strictly.
And in fact, there exists only three Cognac under the inspection of
BNIC.
a) Smooth Container Cognac, or VS, or three star ( *** ) show the lowest
quality of three, only two or three years old. And certainly, its
recipe… is not public but the producer.
b) VSOP is the middle in quality, which is very difficult to be
recognized if it is put next to the higher-grade wine. The youngest one
of VSOP should be four or five years old. In general, the older ones are
usually used to guarantee the quality of VSOP. Age is not the decisive
factor for its quality. Grape variety and climate are more important.
c) The youngest one of XO, Napoleon or “hors dage”… should be at least
06 years old. The mixture can be under producer’s discretion and the
wine name can be set against different quality of XO.
Finally, it should be noted that different from grape wine, Cognac when being bottled will be not more or less delicious.

Vietnamese wine production can refer to their brand protection method.

This brand is now strictly controlled by NIC, Bureau National
Interprofessionnel du Cognac. Content of this article mainly comes from
their web: www.bnic.fr/. Brand protection should be pioneered by the serious brand self-protection.
[1] “Champagne” is the old spelling of “Campagne”, meant as
“countryside” only. Therefore, many areas of France are named as
“champagne”, similar to some areas of Vietnam and China: Ha Bac, Ha Nam,
which means the North or the South. Or some wines are named as Van
Village Wine, Go Cong Wine…
[2] Oak is usually selected from Limousin, 300 km to North East of Cognac province.
[3] It is exclusive of wine for private use or presenting.
[4] It does not require cave, but stores which include less window
number to create the sufficient dark and control the temperature,
humidity and toxic mushroom.
Cognac Camus V.S.O.P
Giá: 550,000đ Mua

Niềm say mê
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 70cl
• Độ cồn: 40°
Cognac Camus V.S.O.P
Giới thiệu
Đối với cognac, CAMUS là một biểu tượng về chất lượng, một sự cân bằng
hoàn hảo giữa sự tôn trọng giá trị truyền thống và sự say mê sáng tạo
suốt 5 thế hệ. CAMUS V.S.O.P được đem đến từ những vùng trồng trọt tốt
nhất, mang đến sự hòa quyện giữa hương hoa kết hợp với mùi trái cây và
hương gỗ sồi nhẹ nhàng giúp bộc lộ những giá trị bên trong của rượu. Đây
là một loại rượu cognac mạnh mẽ và hiện đại trên cả hai phương diện là
thành phần của rượu và cách đóng chai, với nắp chai được sử dụng để đo
lượng rượu trong pha chế cocktail và một tem nhãn 360° nổi bật
Đặc điểm
• Màu: vàng đồng tưoi sáng.
• Mùi: cân bằng tuyệt vời với hương trái cây và hương hoa, thoảng hương bưởi chùm và quả hạnh.
• Vị: vị trái cây tươi mát, tinh tế và hài hòa. Dư vị nhẹ dịu thoáng hương gỗ.
Cách thưởng thức
V.S.O.P Elegance tuyệt hảo khi cùng thưởng thức với bạn bè, với nắp chai
cải tiến đo chính xác 2cl rất thích hợp cho việc pha chế cocktail.
Cognac Camus X.O đen
Giá: 1,550,000đ Mua

Thể hiện một đẳng cấp vượt trội
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích:70cl
• Độ cồn: 40°
Camus X.O Đen
Giới thiệu
Camus XO là một trong những loại cognac có doanh số bán cao nhất trong
dòng XO. Rượu được pha trộn chủ yếu từ những loại cognac vùng Borderies,
kết hợp với cognac vùng Grande Champagne và Fins Bois. Những loại
cognac được dùng để pha trộn này đều đã được ủ ít nhất 15 năm, trong đó
đa số là trên 30 năm. Camus XO Superior có hương thơm tao nhã và một
hương vị cân bằng, tinh tế. Camus XO Superior được dành riêng cho những
người yêu thích và biết cảm nhận cái đẹp.
Đặc điểm
• Màu: hổ phách đậm
• Mùi: hương hoa thanh nhã kết hợp với hương thơm ngọt ngào của trái cây, quả phỉ và vani.
• Vị: hương vị ngọt ngào, tinh tế và sâu lắng của trái cây, phảng phất
vị tannin, hạnh nhân, mật ong và gỗ sồi. Dư vị nồng nàn, dài lâu.
Cách thưởng thức
Dùng nguyên chất, thêm chút đá hoặc nước.
Cognac Camus X.O trắng
Giá: 1,950,000đ Mua

Sành điệu
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 70cl
• Độ cồn: 40°
Camus X.O Trắng
Giới thiệu
Camus XO Trắng là loại cognac Borderies 100% được lấy từ những hầm rượu
tư nhân của gia đình Camus, minh chứng hoàn hảo cho sự thích nghi của 5
thế hệ gia đình. Mùi của rượu là sự kết hợp hương hoa violet và quả phỉ
trong khi rượu có vị hương gỗ sồi nhẹ dịu kết hợp với mùi gia vị, vani
và “rancio” (hương thơm đặc trưng của cognac lâu năm). Chai đựng rượu,
biểu tượng của hương thơm ngát, được thiết kế trang nhã gợi lên sự nhẹ
nhàng và nồng nàn của rượu.
Đặc điểm
• Màu: hổ phách đậm, trong
• Mùi: hương hoa violet, vani và quả hạch
• Vị: gỗ sồi dịu nhẹ tạo dư vị lâu dài.
Cách thưởng thức
Dùng nguyên chất hoặc thêm chút đá sau bữa tối

Cognac Chantré V.S.O.P
Giá: 384,000đ Mua

Cứ thưởng thức đi và bạn sẽ nhớ hoài hương vị tuyệt vời
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích:700 ml
• Độ cồn: 40°
Cognac Chantré V.S.O.P là một loại cognac nguyên chất và hiếm có. Đường
cong đầy nữ tính của lọ đựng khiến ta muốn chạm vào và hương thơm không
khác nào một loại nước hoa tinh tế. Cognac Chantré V.S.O.P là một loại
quà quý giá và lý tưởng cho mọi người, cả nam và nữ giới.
o Màu: ấn tượng và thu hút với màu vàng rực rỡ.
o Mùi: Mùi thơm quyễn rũ.
o Vị: nồng độ cao, ấm áp, hài hoà, độ phức cảm cao. Kéo dài sâu lắng, riêng biệt và dư vị táo bạo.
o Cách thưởng thức
o Dùng nguyên chất hoặc thêm ít đá.
Cognac Courcel
Giá: 450,000đ Mua

Mới lạ nhưng không xa lạ
• Xuất xứ:Pháp
• Dung tích: 200ml
• Độ cồn: 40°
Cognac Courcel là loại rượu được sản xuất tại Pháp. Với kiểu dáng chai
dẹp nhỏ dung tích chỉ có 200ml nhưng hương vị rượu khó có loại rượu nào
có thể sánh kịp.

Cognac Deluxe Roy Louis
Giá: 360,000đ Mua

Sự kết hợp hài hòa của hương gỗ sồi và vani
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 750 ml
• Độ cồn: 40°
Cognac Deluxe Roy Louis là một loại cognac nguyên chất và hiếm có. Đường
cong đầy nữ tính của lọ đựng khiến ta muốn chạm vào và hương thơm không
khác nào một loại nước hoa tinh tế. Cognac Deluxe Roy Louis là một loại
quà quý giá và lý tưởng cho mọi người, cả nam và nữ giới.
o Màu: ấn tượng và thu hút với màu hồng quyễn rũ.
o Mùi: hương hoa lài, cari, nghệ tây, hoa thủy tiên, trái cây ngọt, gỗ tuyết tùng, hạt nhục đậu khấu.
o Vị: nồng độ cao, ấm áp, hài hoà, độ phức cảm cao. Kéo dài sâu lắng, riêng biệt và dư vị táo bạo.
o Cách thưởng thức
o Dùng nguyên chất hoặc thêm ít đá.
Cognac Hennessy Paradis Extra
Giá: 4,500,000đ Mua

• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 750ml
• Độ cồn: 40°
Dáng hình của vỏ chai đã gắn chặt với thế giới hơn một thế kỷ qua. Vị
rượu đầm cùng với dáng vẻ mạnh mẽ, thanh lịch là điều quen thuộc với
giới sành rượu.
Cognac Hennessy V.S
Giá: 440,000đ Mua

Dáng hình của vỏ chai đã gắn chặt với thế giới hơn một thế kỷ qua.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 750ml
• Độ cồn: 40°
Dáng hình của vỏ chai đã gắn chặt với thế giới hơn một thế kỷ qua. Vị
rượu đầm cùng với dáng vẻ mạnh mẽ, thanh lịch là điều quen thuộc với
giới sành rượu.
Cognac Hennessy V.S.O.P 3 lít
Giá: 2,900,000đ Mua

Mang tính mạnh mẽ, hào phóng của quý ông.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 3lít
• Độ cồn: 40°
Henessy X.O là rượu Cognac XO đầu tiên, mang tính mạnh mẽ, hào phóng của
quý ông. Henessy X.O là một nhãn hiệu của sự xa hoa, hình dáng chai
được thiết kế năm 1947 mang lại cho nó một vẻ riêng biệt so với các rượu
XO khác.
Cognac Hennessy V.S.O.P 1,5 lít
Giá: 1,550,000đ Mua

Mang tính mạnh mẽ, hào phóng của quý ông.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 1,5lít
• Độ cồn: 40°
Henessy X.O là rượu Cognac XO đầu tiên, mang tính mạnh mẽ, hào phóng của
quý ông. Henessy X.O là một nhãn hiệu của sự xa hoa, hình dáng chai
được thiết kế năm 1947 mang lại cho nó một vẻ riêng biệt so với các rượu
XO khác.
Cognac Hennessy V.S.O.P 375ml
Giá: 350,000đ Mua

Vị rượu đậm và hậu kéo dài sau khi uống.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 375ml
• Độ cồn:40 °
Cognac Hennessy V.S.O.P là loại rượu thường dùng để pha và vẫn còn giữ
hương vị tuyệt vời đến ngày nay. Vị rượu đậm và hậu kéo dài sau khi
uống.
Cognac Hennessy V.S.O.P 700ml
Giá: 670,000đ Mua

Vị rượu đậm và hậu kéo dài sau khi uống.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 750ml
• Độ cồn:40 °
Henessy V.S.O.P là loại rượu thường dùng để pha và vẫn còn giữ hương vị
tuyệt vời đến ngày nay. Vị rượu đậm và hậu kéo dài sau khi uống.
Cognac Hennessy X.O
Giá: 2,300,000đ Mua

Mang tính mạnh mẽ, hào phóng của quý ông.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 750ml
• Độ cồn: 40°
Henessy X.O là rượu Cognac XO đầu tiên, mang tính mạnh mẽ, hào phóng của
quý ông. Henessy X.O là một nhãn hiệu của sự xa hoa, hình dáng chai
được thiết kế năm 1947 mang lại cho nó một vẻ riêng biệt so với các rượu
XO khác.
Cognac Hennessy X.O 1.5 lít
Giá: 4,100,000đ Mua

Mang tính mạnh mẽ, hào phóng của quý ông.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 1,5lít
• Độ cồn: 40°
Henessy X.O là rượu Cognac XO đầu tiên, mang tính mạnh mẽ, hào phóng của
quý ông. Henessy X.O là một nhãn hiệu của sự xa hoa, hình dáng chai
được thiết kế năm 1947 mang lại cho nó một vẻ riêng biệt so với các rượu
XO khác.
Cognac Liberté
Giá: 694,000đ Mua

Đã đạt được màu nâu lửa đặc trưng và hương vị tuyệt vời của Cognac.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Đã đạt được màu nâu lửa đặc trưng và hương vị tuyệt vời của Cognac nhờ ủ trong thùng gỗ sồi suốt 20 năm.
Cognac Liberty Ngựa
Giá: 845,000đ Mua

Dũng mãnh, tinh tế, đầy sự sáng tạo
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn:40 °
Với kiểu dáng chai la mắt đã thu hút đươc nhiều tay sành Rượu. Màu Rượu
đã vượt trội hơn hẳn các loại rượu thông thường khác. Màu nâu lửa đó là
đặc trưng của loại rượu này. Cognac Liberty Ngựa được ủ trong thùng gỗ
Sồi suốt thời gian chưng cất. Hương vi thơm nồng của Rượu Cognac Liberty
Ngựa làm cho chung ta cảm nhận được hương vị nho số 1 của vùng Grande
Champagne nước Pháp.

Cognac Louis Royer Force 53
Giá: 650,000đ Mua

Rất mạnh mẽ.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 500ml
• Độ cồn: 53°
Là loại rượu cao độ, có hương vị thơm đặc trưng của mùi hương Cognac. Rất mạnh mẽ, kiểu dáng đẹp.
Cognac Louis Royer Napoleon
Giá: 750,000đ Mua

Là loại rượu có danh vọng trong dòng cognac cổ điển.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Chất lượng của loại rượu Louis Royer Napoleon được đánh giá là loại rượu
có danh vọng trong dòng cognac cổ điển. Mùi rượu có hương thơm vô hạn,
vị rượu mang âm hưởng của toàn vùng Cognac.
Cognac Louis Royer V.S
Giá: 390,000đ Mua

Vị rượu nhẹ nhàng và vẫn còn lưu lại lâu sau khi uống.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Vị dịu, nhẹ của loại rượu này đạt được dựa vào kỹ thuật làm rượu lâu đời
của hãng Louis Royer. Vị rượu nhẹ nhàng và vẫn còn lưu lại lâu sau khi
uống đã làm cho Louis Royer VS được xếp vào hàng ngũ Cognac ngoại hạng
trong cùng phân loại rượu Cognac.
Cognac Louis Royer V.S.O.P
Giá: 500,000đ Mua

Rượu có hương vị độc đáo.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Hương vị độc đáo của loại rượu này được tạo ra bằng phương thức ủ rượu lâu năm và cách pha chế được giữ kín qua nhiều thế hệ.

Cognac Louis Royer X.O
Giá: 1,560,000đ Mua

Hương vị rượu hài hòa, hoàn hảo.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Louis Royer XO là loại cognac đạt đến sự thống nhất giữa danh tiếng của
mình và sự đánh giá của các chuyên gia sành rượu. Màu sắc rượu là màu
vàng sáng. Hương vị rượu hài hòa, hoàn hảo để lộ ra hương thơm của vườn
nho mùa hoa nở, mùi cây sồi Limousin, hương vani và rancio chín.
Cognac Meukow V.S
Giá: 630,000đ Mua

• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Cognac Meukow V.S.O.P
Giá: 750,000đ Mua

• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Cognac Prunier Deluxe
Giá: 450,000đ Mua
Hương vị rượu hài hòa, hoàn hảo.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Cognac Remy Martin Club
Giá: 1,220,000đ Mua

Là một loại Cognac đặc biệt.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Là một loại Cognac đặc biệt, dùng trong những cuộc họp mặt trang trọng
của quý ông. Mang hương vị trái cây và tự nhiên, Rémy Martin Club cũng
là một loại rượu dễ pha với thức uống khác.
Cognac Remy Martin V.S.O.P
Giá: 655,000đ Mua

Cứ 3 chai rượu VSOP bán trên toàn thế giới thì 1 trong số đó mang nhãn Rémy Martin.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Rémy Martin VSOP được lưu giữ trong những chai màu xanh lá đặc trưng, là
một trong những ngọn cờ đầu của các loại rượu Cognac cùng dòng. Màu
rượu màu vàng cũ, vị rượu nhẹ nhàng, “đầm”. Mức độ nổi tiếng của rượu
này trên thế giới được hiểu: cứ 3 chai rượu VSOP bán trên toàn thế giới
thì 1 trong số đó mang nhãn Rémy Martin.
Cognac Remy Martin X.O
Giá: 2,150,000đ Mua

Loại rượu dùng cho người muốn thưởng thức điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Rémy Martin XO Excellence là loại rượu dùng cho người muốn thưởng thức
điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Để thưởng thức loại rượu này với
hương vị đặc trưng và sự đậm đà, chúng ta có thể uống trực tiếp, không
pha.
Cognac X.O Bahia
Giá: 350,000đ Mua

Với kiểu dáng chai thanh mảnh tạo ra một nét quý phái cao sang.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 350ml
• Độ cồn: 40°
Với kiểu dáng chai thanh mảnh tạo ra một nét quý phái cao sang, từng
giọt rượu thấm nồng đã được chắt lọc qua 20 năm ủ trong thùng gỗ sồi tạo
nên một nét rất riêng cho Cognac Bahia.
Cognac X.O Crystal
Giá: 810,000đ Mua

Cognac Crystal là hỗn hợp của sự thanh nhã, thuần khiết và hài hòa.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 750ml
• Độ cồn: 40°
Cognac Prunier X.O Crystal xuất xứ từ vườn nho của vùng Grande
Champagne, một vùng đất gồm nhóm các vườn nho nằm trong trung tâm của
vùng Cognac vượt qua được những quy trình tuyển lựa nghiêm ngặt nhất về
chất lượng. Được kết hợp với chai pha lê, Cognac Crystal là hỗn hợp của
sự thanh nhã, thuần khiết và hài hòa, gây thích thú và kinh ngạc bởi
hương vị rượu lừng danh, của loại Cognac lâu năm tuổi.

Cognac X.O Five Star
Giá: 708,000đ Mua

Hương vị đậm đà, màu sắc quý phái và quyến rũ.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Sản phẩm Cognac 20 năm tuổi với chai pha lê trong suốt, hương vị đậm đà,
màu sắc quý phái và quyến rũ….Cognac Prunier X.O Five Star là món quà
giá trị cho người thân và bè bạn.
Cognac X.O in Castelmor
Giá: 936,000đ Mua

Kiểu dáng sang trọng đầy quyến rũ
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 750ml
• Độ cồn: 40°
Cognac X.O in Castelmor là một loại cognac nguyên chất và hiếm có. Đường
cong đầy nữ tính của lọ đựng khiến ta muốn chạm vào và hương thơm không
khác nào một loại nước hoa tinh tế. Cognac X.O in Castelmor là một loại
quà quý giá và lý tưởng cho mọi người, cả nam và nữ giới.
o Màu: ấn tượng và thu hút với màu vàng rực rỡ.
o Mùi: Mùi thơm quyễn rũ.
o Vị: nồng độ cao, ấm áp, hài hoà, độ phức cảm cao. Kéo dài sâu lắng, riêng biệt và dư vị táo bạo.
o Cách thưởng thức
o Dùng nguyên chất hoặc thêm ít đá.
Cognac X.O Melodíe
Giá: 1,300,000đ Mua

Đậm đà hương vị nho chín.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 500 ml
• Độ cồn: 40°
Đậm đà hương vị nho chín hòa quyện với hương gỗ sồi, là sự kết hợp tuyệt
vời giữa dáng chai pha lê trong suốt thổi theo phương pháp thủ công độc
đáo và loại Cognac thượng hạng Grand Champagne.
Cognac X.O Royal Family
Giá: 636,000đ Mua

Cognac Royal Family đượm nồng, tinh tế và xúc cảm.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Cognac Royal Family X.O là thành quả của sự pha chế công phu, sáng tạo
và hoàn hảo. Là một phức hợp mùi hương, rất phong phú với một chuỗi các
hương vị tuyệt diệu. Cognac Royal Family đượm nồng, tinh tế và xúc cảm,
điểm thêm vị cay và thoảng hương.
Cognac X.O Royal Family gỗ
Giá: 950,000đ Mua

Rất tinh tế trong thùng gỗ sồi với chất lượng tuyệt hảo.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 750ml
• Độ cồn: 40°
Cognac 20 năm tuổi, chai crystal sang trọng. Cognac Royal Family X.O rất tinh tế trong thùng gỗ sồi với chất lượng tuyệt hảo.
Cognac X.O Roylouis
Giá: 1,250,000đ Mua

Được sản xuất tại Grande Champagne – vùng trồng nho ngon vào loại bậc nhất của nước Pháp.
• Xuất xứ: Pháp – Đóng chai tại Việt Nam
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Được sản xuất tại Grande Champagne – vùng trồng nho ngon vào loại bậc
nhất của nước Pháp với thiết kế chai hình tháp đầy sáng tạo và nghệ
thuật.
Grande Champagne 28 Years Louis Royer
Giá: 4,550,000đ Mua

Một phong cách rượu cognac hảo hạng.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Cognac 28 Years Old Grande Champagne là loại rượu mà nhà sản xuất đã đặt
hết tâm trí, tình cảm và công sức để tạo nên một loại cognac đặc biệt.
Với dòng rượu được sản xuất hạn chế này, Louis Royal có tham vọng tạo cơ
hội cho các chuyên gia sành rượu thưởng thức 1 phong cách rượu cognac
hảo hạng.
Hộp Quà Otard X.O
Giá: 1,540,000đ Mua

• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích:
• Độ cồn: 40°
Martell Cordon Blue 300cl
Giá: 7,000,000đ Mua

Là loại cognac dành cho những người sành điệu.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 300cl
• Độ cồn: 40°
Kể từ lúc được sáng tạo bởi Edouard Martell vào năm 1912, Cordon Bleu đã
trở thành 1 huyền thoại thực sự. Hương vị của loại rượu này được đánh
giá trội hơn hẳn các loại khác trong vùng Borderies, với việc giữ lại sự
thiết kế của vỏ chai kể từ lúc được sáng tạo ra, Cordon Bleu mang dáng
vẻ cổ điển giữa những loại cognac danh tiếng khác. Là loại cognac dành
cho những người sành điệu.
Martell Cordon Blue 70cl
Giá: 2,450,000đ Mua

Cordon Bleu mang dáng vẻ cổ điển giữa những loại cognac danh tiếng khác.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Kể từ lúc được sáng tạo bởi Edouard Martell vào năm 1912, Cordon Bleu đã
trở thành 1 huyền thoại thực sự. Hương vị của loại rượu này được đánh
giá trội hơn hẳn các loại khác trong vùng Borderies, với việc giữ lại sự
thiết kế của vỏ chai kể từ lúc được sáng tạo ra, Cordon Bleu mang dáng
vẻ cổ điển giữa những loại cognac danh tiếng khác. Là loại cognac dành
cho những người sành điệu.
martell Noblige
Giá: 1,200,000đ Mua

• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Martell VSOP 300cl
Giá: 4,100,000đ Mua

Loại rượu có thể dùng tiếp đãi từ những bữa tiệc lớn đến những cuộc họp mặt nhỏ.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 300ml
• Độ cồn: 40°
Martell VSOP Medaillon là loại rượu có thể dùng tiếp đãi từ những bữa
tiệc lớn đến những cuộc họp mặt nhỏ, hoặc là một bữa tiệc thân mật hai
người. Vị rượu nhẹ và dịu, rất thích hợp khi ướp lạnh hoặc pha. Nhãn
trên chai là một huân chương màu vàng, có in chân dung của Vua Louis
XIV.
Martell VSOP 70cl
Giá: 690,000đ Mua

Vị rượu nhẹ và dịu, rất thích hợp khi ướp lạnh hoặc pha.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Martell VSOP Medaillon là loại rượu có thể dùng tiếp đãi từ những bữa
tiệc lớn đến những cuộc họp mặt nhỏ, hoặc là một bữa tiệc thân mật hai
người. Vị rượu nhẹ và dịu, rất thích hợp khi ướp lạnh hoặc pha. Nhãn
trên chai là một huân chương màu vàng, có in chân dung của Vua Louis
XIV.

Martell X.O 3lit
Giá: 7,500,000đ Mua

Là loại cognac có nhiều đặc tính, có thể dùng để tiếp đãi trong những dịp đặc biệt.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 3lit
• Độ cồn: 40°
Martell XO Suprême (Extra Old) là sự kết hợp xuất sắc của 4 vùng sản
xuất rượu cognac. Vị mạnh mẽ và lưu lại lâu sau khi uống là đặc điểm lưu
ý của loại rượu này. Là loại cognac có nhiều đặc tính, có thể dùng để
tiếp đãi trong những dịp đặc biệt.
Martell X.O 70cl
Giá: 2,550,000đ Mua

Vị mạnh mẽ và lưu lại lâu sau khi uống là đặc điểm lưu ý của loại rượu này.
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Martell XO Suprême (Extra Old) là sự kết hợp xuất sắc của 4 vùng sản
xuất rượu cognac. Vị mạnh mẽ và lưu lại lâu sau khi uống là đặc điểm lưu
ý của loại rượu này. Là loại cognac có nhiều đặc tính, có thể dùng để
tiếp đãi trong những dịp đặc biệt.
Otard Jade 700ml
Giá: 690,000đ Mua

• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Otard VSOP 3 lít
Giá: 2,650,000đ Mua

• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 3 lít
• Độ cồn: 40°
Otard VSOP 700ml
Giá: 550,000đ Mua

• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Pavois Cognac X.O
• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 700ml
• Độ cồn: 40°
Remy martin V.S.O.P 350ml
Giá: 350,000đ Mua

• Xuất xứ: Pháp
• Dung tích: 350ml
• Độ cồn: 40°

0969 847 685 Giỏ Hàng Zalo Messenger
🔊
TOP