Tại sao bia ngoại không đóng trong chai nhựa?

22/08/2022
Chia sẻ bài viết

Trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng vẫn  thấy nhiều dòng đồ uống giải khát có gas được đóng trong chai nhựa. Nhưng riêng đối với bia ngoại, bia nhập khẩu thì khó tìm thấy chúng được đóng bao bì trong những chai nhựa. Câu hỏi đặt ra, tại sao bia nhập khẩu không thấy những chai bia bằng nhựa?

bia nhập khẩu

Nhựa là vật liệu có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hằng ngày của con người, nhựa là vật liệu giá rẻ, dẽ dàng định hình được thành bất cứ hình dạng nào và cũng, thế nhưng ít được sử dụng để đóng bia bởi những vấn đề liên quan đến vấn đề chất lượng bia cao cấp, thẩm mĩ, mùi vị…
Có một thực tế sẽ làm người tiêu dùng ngạc nhiên đó là một số quốc gia nước ngoài vẫn được đóng trong chai nhựa, đơn cử như ở Anh  có thể dẽ dàng tìm thấy những chai bia bằng nhựa thường được thấy ở các dịp lễ hội hay sự kiện.

Bên cạnh đó, tại Olympic London 2012, nhà tài trợ lớn nhất là bia Heineken đã sản xuất khoảng một triệu chai bia nhựa giành riêng cho dịp này, theo đại diện của hãng việc làm này vì môi trường, vì lý do an toàn cho khách tham dự nhất là trong một sự kiện có tới hàng nghìn người từ các nền văn hóa khác nhau tham dự thì hơi men cùng với những cuộc thi đấu sẽ trở nên nguy hiểm khi đi kèm với những mảnh thủy tinh.

Các chuyên ra cho rằng, phần lớn nhựa làm ảnh hưởng đến mùi vị của bia đắt tiền, nhựa là loại chất liệu xốp hơn thủy tinh nên khiến cho bia dẽ bị nhạt đi đáng kể vì khí ga trong đồ uống sẽ dễ bị bay hơi hơn.

Nhà sản xuất chuộng chai thủy tinh hơn bởi ưu điểm của thủy tinh là nó gần như không ảnh hưởng đến mùi vị bởi sự trơ về mặt khoa học không gây ra những phản ứng hóa học với chất đựng bên trong nó. Ngược lại, nhựa có nhiều chất hóa học có thể hòa tan vào bia và làm ảnh hưởng đến mùi vị thậm chí là chất lượng của đồ uống.

Ví dụ loại nhựa thường được dùng để làm chai đựng đồ uống có còn loại nhẹ thì chất Polyethylene Terephthalate sẽ rạo ra một nguyên tố độc hại có tên Antimon hòa vào đồ uống, khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc thấp hơn lượng Antimon tỏa ra trong những chai nhựa không đáng kể, nhưng nồng độ Antimon sẽ tăng tỷ lệ thuận với nhiệt độ. Do đó nếu được cất ở trong kho qua một vài tháng hè, lượng Antimon trong đồ uống có thể tăng đến mức có hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, nhiều thương hiệu bia nhập ngoại sử dụng nhôm bởi nhôm cũng giống  như thủy tinh – một vật liệu chống thấm hoàn toàn nên cũng lí tưởng dể dùng cất trữ bia nhưng không giống như nhựa, mặt trong của các loại bia lon bằng nhôm được tráng một lớp polyme đặc biệt có tác dụng ngăn nhôm rò rỉ vào đồ uống dó đó chúng an toàn hơn rất nhiều. Hơn nữa không giống như hai loại chất liệu ở trên, nhôm hoàn toàn ngăn được ánh sáng từ đó giúp cho đồ uống trong lon nhôm được bảo quản tốt hơn những loại chai đựng khác. Tìm hiểu các dòng bia bán chạy nhất 2015 tại đây

Thực tế, các loại chai thủy tinh màu cũng đã được dùng để đóng bia vì tác dụng của chúng có thể ngăn được ánh sáng nhưng rất khó để có thể làm điều tương tự với nhựa vì những hóa chất thêm vài để ngăn ánh sáng sẽ khiến cho vật liệu này khó tái chế hơn loại nhựa bình thường.

bia nhập khẩu

Tiếp đó là chai nhựa không thể chịu được quá trình khử trùng mà hầu hết các loại bia đều phải đi qua. Sau khi được ủ và đóng chai, bia sẽ phải đưa qua một chiếc máy phun nước sôi để tiêu diệt những vi khuẩn vẫn còn sống sau quá trình lên men. Quá trình này vừa để đảm bải vệ sinh an toàn thực phẩm vừa tăng thời hạn sử dụng của bia và trong khi ngay cả chai thủy tinh hay lon nhôm có thể dẽ dàng chịu đựng quy trình bia tiệp là dòng bia có các quy trình đóng chai nghiêm ngặt nhất nhì thế giới.Theo đó hoặc phải bỏ qua công đoạn khử trùng hoặc phải chọn một loại  nhựa bền hơn đồng nghĩa với việc mức chi phí cũng cao hơn.

Các nhà sản xuất cho rằng, trong tương lai gần chai thủy tinh và lon nhôm vẫn sẽ được thống trị ngành sản xuất bia trên toàn thế giới bởi tính an toàn và khả năng bảo vệ chất lượng bia của chúng.

các bạn có thể tham khảo thêm thông tin bia nhập khẩu tại đây


0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP