-11%

Bia Heineken Lon 330ml – Hà Lan

19.000  17.000 -11%
Hãy cùng Heineken thực hiện một chuyến du hành trở về lịch sử để có thể hiểu được tại sao loại bia này lại được nhiều thế hệ ưa chuộng ngay từ những ngày đầu ra đời suốt đến thời điểm hiện tại.
Giá tốt nhất
19.000  17.000 -11%
Quốc gia
-
Độ cồn
-
Dung tích
-
Màu sắc
-
Quy cách
-
Khoảng giá (nguyên thùng)
-
Thông tin sản phẩm

Vài nét về lịch sử bia heineken

Hãy cùng Heineken thực hiện một chuyến du hành trở về lịch sử để có thể hiểu được tại sao loại bia này lại được nhiều thế hệ ưa chuộng ngay từ những ngày đầu ra đời suốt đến thời điểm hiện tại. Hãy di chuyển chuột trên thanh niên đại để điểm lại những cột móc sự kiện của Heineken, những giai đoạn thăng trầm và những cuộc đột phá mạnh mẽ của một nhãn hiệu lớn trong những bối cảnh của lịch sử thế giới.

Lịch sử của Heineken bắt đầu vào ngày 16 tháng 12 năm 1863 khi Gerard Adriaan Heineken – lúc này chỉ mới 22 tuổi – mua lại nhà máy bia De Hoolberg (lúc đó có tên là The Haystack) ở Amsterdam-Hà Lan. Vào thời điểm những năm 1592 thì đây là nhà máy bia lớn nhất trong vùng Amsterdam và cũng là nơi khai sinh ra hãng Heineken.

Với lòng say mê nghiên cứu tìm tòi cái mới, năm 1869 Gerald Adriaan đã đi du lịch vòng quanh châu Âu để tìm kiếm những nguồn nguyên liệu tốt nhất để làm ra bia. Tại Đức, Ông nhận ra rằng ở đây người ta thay đổi tập quán ủ bia. Gerald cũng hiểu được tầm quan trọng khi thay đổi cách “ủ men bia bên trên” truyền thống bằng việc “ủ men bia bên dưới”.

Ông đem khám phá này trở về Amsterdam và sự thay đổi cách ủ men bia của Gerard đã tạo ra sự ảnh hưởng to lớn đến việc cải tiến chất lượng của các loại bia khác cùng thời. Khi doanh thu tăng quá cao, nhà máy bia nằm ở trung tâm Amsterdam đã trở nên quá chật hẹp và ông bắt đầu xây dựng một nhà máy Heineken khác ở ngoại ô thành phố, thuộc vùng Stadhouderskade. Ngay sau đó nhà máy đã thiết lập phòng thí nghiệm riêng để có thể kiểm tra chặt chẽ các nguyên liệu sản xuất và các sản phẩm bia, ngay trong nhà máy.

Ngoài ra, Heineken còn đi tiên phong trong lĩnh vực lên men bia thuần khiết. Năm 1886, Tiến sĩ Ellon, một học trò của Louis Pasteur đã phát triển thành công men “Heineken A” cho Gerard Adriaan. Chính loại men này là “bí quyết” tạo nên hương vị đặc trưng của bia Heineken cho dù được sản xuất ngay tại Hà Lan hay tại 20 quốc gia khác trên khắp thế giới.

Heineken là loại bia nước ngoài đầu tiên được đưa vào Soerabaja, Indonesia. Và tại quê nhà thì những hợp đồng giữa Heineken và các khách hàng quen thuộc đã mang đến doanh số bán 200,000 hectolít so với doanh số trung bình của Hà Lan chỉ có 3,000 hectolít / năm như trước. Nhãn hiệu Heineken cũng đã đạt được vị trí đáng kể tại Mỹ, tạo dựng hình ảnh của một loại bia cao cấp.

Đến cuối những năm 60, Heineken đặt ra mục tiêu đơn giản là củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường bia của mình. Tuy nhiên đã có một sự thay đổi bất ngờ trên thị trường. Các nhà máy bia nước ngoài đứng trước một thị trường buồn tẻ và kém phát triển tại quê nhà đã đổ xô tìm kiếm cơ hội để mở rộng thị phần trên đất nước Hà Lan. Tập đoàn bia Allied Breweries đã tiếp quản Oranjeboom vào năm 1967 và De Drie Hoefijzers vào năm 1968. Tập đoàn Stella Artois của Bỉ đã chiếm được Dommelsch Bierbrouwerij vào năm 1968.

Trong những năm đầu của thập niên 60, những kẻ bi quan đã cho rằng xuất khẩu vẫn chưa đủ ổn định để có thể là nền tảng cho tương lai của Heineken. Nỗi lo lắng này gần như đã trở thành sự thật khi Heineken bị tụt giảm10.5 % doanh số xuất khẩu do chính sách hạn chế nhập khẩu của các nước vùng Tây Phi. May mắn thay tình hình xuất khẩu khó khăn trong giai đoạn này đã được cải thiện bởi doanh số trong nước tăng trưởng ngày càng mạnh mẽ.

Cuối năm 1960, xuất khẩu tăng vượt trội đặc biệt tại Mỹ, Pháp và Thụy Điển đã chấm dứt hoàn toàn nỗi lo của hội đồng quản trị và đưa Heineken trở thành nhãn hiệu bia xuất khẩu lớn nhất trên thế giới. Thành công của Heineken được dựa trên nền tảng của chất lượng thơm ngon và ổn định, việc điều hành xuất khẩu thành công vào thị trường Mỹ cùng với những chiến dịch đầy sáng tạo đã đưa nhãn hiệu trở nên phổ biến mạnh mẽ trên toàn cầu.

Thập niên 60 –  Thời kỳ con người chinh phục vũ trụ. Nhà du hành vũ trụ người Nga Yuri Gagarin đã trở thành người đầu tiên bước vào vũ trụ.

Thập niên 70

Chiến dịch licensing theo đuổi trong suốt thập niên 70 đã làm hiển thị rõ hình ảnh quốc tế của tập đoàn Heineken. Khởi đầu với việc cấp license cho những nhà máy bia tại Pháp, Ireland, Tây Ban Nha, Ý; sau đó Heineken đóng một vai trò tích cực hơn trong các nhà máy bia tại đây. Ngoài châu Âu thì chỉ có các nước trong vùng Caribean được cấp license do sự gần gũi với khách du lịch Mỹ và thị trường Mỹ.

Tất cả những điều này đạt được là do quan điểm cấp tiến của Alfred Heineken khi ông cho rằng loại bia này không phải chỉ là một nhãn hiệu của một vùng, một quốc gia mà là một loại bia của toàn thế giới.

Bước vào thập niên 80, Heineken đã không còn giữ được doanh số xuất khẩu đầy ngoạn mục tại thị trường Mỹ như trước, do giá cả tăng cao và cạnh tranh khốc liệt với các nhãn hiệu bia khác cũng đang nhập khẩu vào Mỹ. Khi Heineken bắt đầu xâm nhập thị trường Mỹ, chỉ có không quá 30 nhãn hiệu bia nhập khẩu tại Mỹ. Đến thập niên 80 này, con số các nhãn hiệu bia nhập khẩu đã tăng đến hơn 300.

Thập niên 80  –  Bob Geldoff thành lập tổ chức Life Aid, tiến hành những buổi hòa nhạc trên khắp thế giới để giúp đẩy lùi nạn đói ở châu Phi.

Tại châu Âu, Heineken tạm thời bỏ qua việc chinh phục những thị trường phức tạp, đầy những cuộc cạnh tranh khốc liệt. Chỉ sau khi chiếm được những thị trường “tương đối dễ dàng” và đã tạo dựng được một vị trí vững chắc trong thị phần nhập khẩu vào những năm 70 và 80 Heineken mới chuyển qua những thị trường khác “khó khăn” hơn, chẳng hạn như Đức là một thị trường khá phức tạp và bị phân nhỏ.

Đây là một thị trường chỉ có vài nhãn hiệu bia nội địa nhưng lại có đến hơn 1200 nhà máy bia giành được doanh thu lớn trong nước. Do thế hệ thanh niên trẻ tuổi chú trọng hơn đến nhãn hiệu và các loại bia ngoại nhập, Heineken quyết định đến với nước Đức năm 1992. Một chiến dịch xâm nhập thị trường đầy bài bản đã được thực hiện. Đầu tiên là việc tạo dựng sự hiểu biết về nhãn hiệu và chất lượng để nhãn hiệu Heineken trở nên quen thuộc trên khắp thị trường nước nhập khẩu.

Thứ hai, những hợp đồng license đã đẩy mạnh doanh thu xuất khẩu tại đây. Tiếp theo là việc bám trụ vào ngành kinh doanh bia nội địa thông qua việc hợp tác với một nhà máy bia tại đây hoặc thành lập nên một nhà máy bia riêng của mình. Những hướng đi được vạch ra hoàn toàn dựa trên những biến chuyển của thị trường trong nước như việc hạn chế nhập khẩu, khả năng hợp tác với những đối tác lớn và vốn đầu tư cần thiết. Chẳng hạn như năm 1995, một nhà máy bia đã ra đời tại Thái Lan như là kết quả của những nỗ lực tích cực.

Trước đây Heineken hoàn toàn không thể có mặt tại Thái Lan do việc cấm nhập khẩu tại đây. Vị trí Heineken đạt được trên đất Mỹ cũng là một ví dụ khác cho chính sách kinh doanh đầy uyển chuyển. Việc là một nhãn hiệu của châu Âu đã trở thành một vũ khí mạnh mẽ của Heineken khi thâm nhập thị trường Mỹ. Và thật sự đây cũng là lý do tại sao Heineken chưa bao giờ được sản xuất tại Mỹ?

Thập niên 90 – Với sự ra đời của mạng Internet và thư điện tử email, một thời đại công nghệ mới đã thay đổi quan điểm làm việc và cả cách sống.

Tương lai…

Với sự quốc tế hóa nhãn hiệu và những phản ứng nhạy bén trước sự thay đổi của thị trường, vào năm 2000, trên 98 triệu hectolít bia đã được sản xuất dưới sự quản lý của tập đoàn Heineken. Với sản lượng trên 19 triệu hectolít, Heineken là một nhãn hiệu mang tính toàn cầu nhất hiện nay. Cùng với vị trí hàng đầu trong thị phần bia cao cấp, tương lai của bia Heineken hứa hẹn sẽ ngày càng phát triển…

Heineken sẽ tiếp tục củng cố vị trí hàng đầu trong thị trường vào thế kỉ tới…

Các bạn có thể tham khảo các dòng bia Hà Lan  khác tại đây