Báo chí viết về rượu giả

22/08/2022
Chia sẻ bài viết

Trong giai đọan sắp tới Ngày Xuân Bính Tuất, nhiều tờ báo trong nước đăng những bài báo động về nạn rượu giả với tựa đề gây nhiều chú ý, chẳng hạn như “Rượu ngọai không tem, rượu giả lan tràn”, “Thị trường cuối năm, giáp Tết Nguyên đán: Cảnh giác với hàng giả, rượu giả”, “Triệt phá 3 lò rượu ngọai giả”…

Một người uống rượu sành điệu tại Saigòn cho biết về tình hình này: “Trong này nó làm giả nhiều lắm. Mua trong nước hầu hết là rượu giả”.

Tình trạng rượu giả khiến nhiều người thận trọng khi mua rượu biếu Tết, như một cư dân cùng địa phương cho biết:“Hàng giả nhiều lắm. Khi mua phải nhờ người chuyên môn chứ không thì bị giả. Quản lý thị trường bắt dữ lắm, nhưng gian thương vẫn làm rượu giả vì họ lời nhiều”.

Tem nhập khẩu giả

Để ứng phó với nạn rượu giả lan tràn, cơ quan quản lý thị trường tuyên bố có hành động mạnh tay đối với các cửa hàng bày bán rượu ngọai không dán tem nhập khẩu. Nhưng theo một bài báo do Tin Nhanh trong nước phổ biến mới đây, thì “không vì thế mà hàng lậu ít đi”; và các khu phố chuyên bán mặt hàng này, như phố Hàng Buồm, chợ Hàng Da, Nguyễn Chí Thanh tại Hà Nội, trở nên “thận trọng hơn”.

Theo bài báo, thì số rượu bày bán “chai nào chai nấy được dán tem mới tinh, lành lặn, khác hẳn năm ngóai…”; và một bà chủ rượu lại còn “rỉ tai” với khách hàng quen thuộc rằng “cơ quan chức năng làm dữ quá, phải bày biện phòng xa”.

Một cư dân tại Hà Nội mô tả: “Chắc chắn là có hàng giả, nhưng nếu quen biết chủ cửa hàng thì người ta không bán hàng giả đâu. Nếu mua rượu tại ở cửa hàng nhà nước, nơi có miễn thuế như trong phi trường thì không bị rượu giả”.

Một nhân viên thuộc công ty nhập khẩu rượu tiết lộ rằng sở dĩ “tem mới tinh, lành lặn” như vừa nói là vì các doanh nghiệp nhập khẩu rượu được hải quan cung cấp lượng tem tương ứng và cho đem về tự dán. Nhân viên các doanh nghiệp này lại được huấn luyện cách dán hờ ở hai đầu để tem khi cần gỡ ra dùng lại vẫn còn nguyên vẹn.

Rồi tình trạng tem giả được in ngay trong nước, tinh vi đến mức giới sành điệu cũng khó mà phân biệt nỗi “bằng mắt thường”.

“Bắt không xuể”

Theo ông Huỳnh Tấn Phong, Chi cục trưởng quản lý thị trường TPHCM, thì rượu ngọai giả bày bán tràn lan trên thị trường trong khoảng 2 năm nay, nhiều đến nỗi quản lý thị trường, theo lời ông, “bắt không xuể ”!

Cục Quản lý thị trường cảnh báo rằng tình trạng hàng giả, nhất là trong giai đọan hiện giờ, đang diễn biến phức tạp. Gian thương không chỉ được sản xuất trong nước mà họ còn được đặt làm từ nước ngòai rồi tìm cách chuyển vào VN qua ngả nhập lậu hay trà trộn theo lượng hàng nhập khẩu chính thức.

Các chuyên gia trong hoạt động kinh doanh rượu ước tính rằng dân Saigòn mỗi tháng tiêu thụ khoảng 100-ngàn chai rượu ngọai các lọai, nhất là Johnie Walker nhãn xanh – mà dân nhậu hay gọi là “ông già chống gậy”, Hennessy XO, Remy Martin, Cordon Bleu…

Nguồn tiêu thụ đáng kể đó khiến gian thương ra sức “đáp ứng” nhu cầu của dân sành điệu, lẫn “đệ tử lưu linh”, bằng…rượu giả.

Được biết trong năm qua, Chi cục quản lý thị trường TPHCM đã bắt giữ một vụ rượu Cognac giả, tịch thu 14-ngàn chai. Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội cũng vừa phát hiện 10-ngàn chai rượu vang Pháp giả. Mới đây, công an TPHCM phát hiện một vụ sản xuất rượu giả ở quận 12, tịch thu hàng ngàn chai rượu nội, ngọai giả các lọai…

Báo Thanh Niên số gần đây có đăng khuyến cao của thượng tá Nguyễn Minh Thông, Phó phòng PC15, rằng “cảnh sát đã xác định được quy luật của bọn sản xuất hàng giả rất tinh vi, dụng cụ dùng để sản xuất rất gọn gàng, sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó để tránh sự theo dõi của công an”.

Giới hữu trách cũng cảnh báo rằng rượu giả rất độc hại cho sức khỏe của người sử dụng.

0969 847 685 Liên hệ Zalo Messenger
🔊
TOP